Cách làm bánh tiêu

Cách làm bánh tiêu
Cách làm bánh tiêu

Giới thiệu về bánh tiêu

Bánh tiêu là một món bánh truyền thống của người Hoa, được làm từ bột mì, đường, men bánh và các nguyên liệu khác như hạt điều, hạt dẻ, quả bí, trứng gà... Bánh tiêu có mùi thơm đặc trưng, vỏ bánh giòn tan, nhân bánh mềm mịn, thường được dùng kèm với nước trà.

Các bước chuẩn bị cho việc làm bánh tiêu

Nguyên liệu

  • 250g bột mì đa dụng
  • 50g bột năng
  • 150g đường trắng
  • 1/2 gói men bánh
  • 100g dầu ăn
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 chén nước đun sôi
  • Hạt điều, hạt dẻ, quả bí tươi (tuỳ thích)

Các bước thực hiện

  1. Đầu tiên, ta trộn đều bột mì, bột năng và men bánh vào một tô lớn.
  2. Tiếp theo, ta cho đường vào tô, trộn đều với bột.
  3. Sau đó, ta đánh tan quả trứng và cho vào tô, trộn đều.
  4. Tiếp theo, ta đổ dầu ăn vào tô và trộn đều.
  5. Cho nước đun sôi vào tô và trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột tan đều.
  6. Cho hạt điều, hạt dẻ và quả bí tươi (nếu có) vào tô và trộn đều.
  7. Để hỗn hợp bột nguội khoảng 30 phút.
  8. Sau khi hỗn hợp bột đã nguội, ta lấy ra một ít bột, cán mỏng và dùng khuôn bánh tiêu để bóp nhân vào giữa hai lớp bột.
  9. Cho bánh tiêu vào nồi dầu nóng, chiên cho đến khi bánh tiêu chín và vàng đều.
  10. Sau khi chiên xong, để bánh tiêu trên giấy thấm dầu để ráo dầu thừa.
  11. Bánh tiêu đã sẵn sàng để thưởng thức cùng nước trà hoặc cà phê.

Một số lưu ý khi làm bánh tiêu

Để bánh tiêu giòn tan và thơm ngon, có một số điểm cần lưu ý như sau:

Chọn nguyên liệu

Chọn bột mì đa dụng có chất lượng tốt, men bánh cũng cần được chọn đúng loại để bánh tiêu có thể phồng tốt. Đường cũng cần chọn đường trắng tinh khiết để bánh tiêu được mịn và ngọt.

Thực hiện các bước đúng cách

Cần trộn đều các nguyên liệu và thực hiện các bước theo đúng thứ tự để bánh tiêu được giòn tan và mềm mịn. Khi nhồi bột, cần nhồi đều để bánh tiêu không bị cứng. Chiên bánh tiêu nên đảo đều để bánh chín đều và không bị cháy.

Điều chỉnh nhiệt độ khi chiên bánh tiêu

Khi chiên bánh tiêu, nhiệt độ dầu nên được điều chỉnh để bánh tiêu không bị cháy. Nên chiên ở nhiệt độ vừa phải và đảo bánh thường xuyên để bánh chín đều.

Kết luận

Bánh tiêu là một món bánh truyền thống rất được ưa chuộng. Việc làm bánh tiêu không quá khó khăn, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện các bước đúng cách, bạn sẽ có được những chiếc bánh tiêu giòn tan, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!